Skip to main content

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn

Nhắc đến mấy món ăn vặt trên bàn tiếp khách ngày Tết, chắc hẳn ai ai cũng sẽ kể được ra mấy món truyền thống đã hết sức quen thuộc như mứt, bánh kẹo, hướng dương, hạt dưa, hạt bí… Và bên cạnh đó, nhiều nhà còn chẳng thể thiếu một đĩa thịt bò khô.

Không phải món ăn truyền thống, thế nhưng chẳng biết từ bao giờ, thịt bò khô lại trở thành món ăn quen thuộc trong ngày Tết, nhất là đối với người Hà Nội.

Khoảng thời gian giáp Tết những ngày này, các hàng bò khô ở Hàng Giấy, Hàng Bông, Bạch Mai… càng trở nên nhộn nhịp. Người mua, kẻ bán…, khách hàng ai cũng muốn nhanh tay mua về kẻo càng sát Tết thì càng còn ít loại để chọn, thậm chí có khi còn hết hàng nữa.

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 1.
Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 2.

Ở Hà Nội, thịt bò khô là món ăn vặt vô cùng quen thuộc và rất được yêu thích. Ngay từ lúc còn cắp sách tới trường, thịt bò khô đã trở thành món ăn vặt “quốc dân” gắn liền với tuổi thơ nhiều người.

Thử hỏi mấy lứa học sinh ngày trước cho đến bây giờ, rồi đến sinh viên, hay cả những người đi làm đi chăng nữa, qua bao nhiêu năm, thì thịt bò khô vẫn là món ăn vặt quen thuộc với bất kì ai.

Mì tôm chanh bò khô, nộm bò khô…, bao nhiêu món ngon đều cần đến sự góp mặt của thứ đồ ăn vặt này. Thế nhưng, đơn giản nhất nhưng lại ngon nhất, ấy chính là một đĩa thịt bò khô xé nhỏ, vắt thêm chút chanh hoặc quất rồi nhâm nhi. Nghĩ đến thôi mà đã thấy ứa nước miếng rồi…

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 3.
Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 4.

Hà Nội có rất nhiều địa chỉ bán thịt bò khô nổi tiếng và lâu đời. Nhắc đến thịt bò khô, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Hàng Giấy, rồi Bạch Mai, Hàng Bông… với những hàng quán đã có từ vài chục năm nay, điển hình như thịt bò khô 22 Hàng Giấy hay 392 Bạch Mai đều là những hàng đã làm nghề hơn 20 năm rồi.

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 5.

Thịt bò khô được làm rất kỳ công và tỉ mỉ. Mỗi mẻ bò khô ngon phải mất hơn nửa ngày mới làm xong. Tuỳ từng nhà, công thức ướp thịt gia truyền sẽ mang lại những hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên, dù thế nào thì để có được hương vị thơm ngon, thịt bò khô vẫn chẳng thế thiếu các gia vị ướp như ớt bột, ớt, dầu hào, ngũ vị hương, hạt tiêu, bột canh, đường…

Để thịt bò ngon thì thời gian ướp phải đủ. Thế nên, mỗi mẻ thịt bò khô thường được ướp trong khoảng 6 – 8 giờ. Sau đó, thịt được cho vào đun lên cho cạn bớt nước rồi mới bắt đầu quy trình sấy.

Ngày nay, khi việc sản xuất thịt bò khô đã được áp dụng những công nghệ hiện đại hơn, việc sấy thịt bò khô cũng không mất công nhiều như trước. Đa số các hàng bán thịt bò khô đều sử dụng máy sấy để không mất nhiều công sức mà có thể sấy được nhiều trong cùng một khoảng thời gian.

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 6.
Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 7.
Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 8.
Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 9.

Từ 1 – 2 loại thịt bò khô truyền thống những ngày đầu, bây giờ, khách hàng đã có rất nhiều lựa chọn, từ bò sợi, bò miếng, bò ướt cho đến bò viên, bò que… Mỗi loại lại có một đặc điểm riêng, phù hợp với sở thích của từng người. Như bò sợi thì ngấm gia vị và dễ ăn nhất nên cũng phổ biến nhất. Thịt bò miếng, bò ướt thì đậm vị thịt hơn, nhất là bò ướt. Hay thịt bò viên, bò que… thì ăn lạ miệng hơn…

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 10.

Sẽ rất khó để miêu tả chi tiết mùi vị của từng loại thịt bò bởi ở mỗi nhà, bò khô lại có sự khác nhau trong cách làm, vì thế lại tạo nên những hương vị đặc trưng khác nhau. Phải tự mình thưởng thức, tự mình cảm nhận, ta mới có thể nhận ra sự khác nhau giữa các loại thịt bò khô.

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 11.

Thịt bò khô sợi dễ ăn nhất, từng sợi thịt được xé nhỏ nên ngấm gia vị tẩm ướp rất kỹ..

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 12.

Thịt bò khô miếng thì ít vị tẩm ướp hơn, bù lại, ăn miếng thịt rõ vị bò hơn nhiều.

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 13.

Thịt bò ướt thì mềm hơn, lại có thêm chút mùi tỏi thơm lừng, kích thích vị giác.

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 14.

Thịt bò khô viên cũng là một kiểu bò khô ăn lạ miệng hơn, từng miếng từng miếng rõ vị thịt bò thơm ngọt.

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 15.

Một loại bò viên khác…

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thịt bò khô khác nhau, ở những mức giá khác nhau. Trong đó, cũng chẳng thiếu những loại thịt bò khô kém chất lượng, rồi các loại thịt gắn mác thịt bò nhưng lại làm từ loại thịt khác… Tuy nhiên, trong vô vàn các loại thịt bò khô, những hàng lâu đời vẫn được mọi người truyền tai nhau đến mua. Có được điều đó không chỉ bởi thương hiệu, mà quan trọng hơn cả là chất lượng thịt bò vẫn được gìn giữ.

Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 16.
Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 17.
Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 18.
Chẳng phải món truyền thống nhưng ngày Tết bây giờ nhất định phải có món này trên bàn - Ảnh 19.

Những ngày giáp Tết, khi người người, nhà nhà rộn ràng sắm sửa đón Tết. Nào bánh kẹo, nào mứt, giò chả, bánh chưng…, thì chẳng thể quên mua ít bò khô về mời khách. Thời điểm này hàng năm, các hàng bò khô đều phải “tăng tốc” sản xuất để có đủ hàng bán cho khách. Như cô chủ hàng bò khô gia truyền ở 392 Bạch Mai chia sẻ, mỗi mùa Tết, cô bán từ 300 cân, có năm lên đến 400, 500 cân.

Tết này, trên bàn tiếp khách lại chẳng thể thiếu đĩa thịt bò khô mà lai rai với gia đình, bạn bè.

Comments

Popular posts from this blog

Bố mẹ tài giỏi nhưng con trai 5 tuổi còn gây bất ngờ hơn vì rành rọt 7 thứ tiếng-Làm mẹ

“Nữ hoàng Latin” Shakira là ca sĩ nổi danh khắp thế giới với các ca khúc Waka Waka hay La la la, từng 5 lần được đề cử và 2 lần đạt giải Grammy. Bên cạnh sự nghiệp nổi bật, đời sống riêng tư của nữ ca sĩ cũng được công chúng quan tâm khi đầu năm 2011, cô bắt đầu hẹn hò với cầu thủ nổi tiếng Barcelona Gerard Pique. Từ khi có con, Shakira thay đổi trình tự ưu tiên trong cuộc sống của mình. Con trai đầu lòng của cặp đôi, bé Milan cũng nổi tiếng không kém bố mẹ khi được biết đến khả năng rành rọt 7 thứ tiếng từ khi còn nhỏ. Có thể nói, một trong những lý do nền tảng giúp con trai học tốt ngoại ngữ là chính Shakira cũng thành thạo 6 thứ tiếng. Dạy con 7 thứ tiếng từ khi chỉ mới 2 tuổi Trên Twitter cá nhân, ca sĩ Shakira từng chia sẻ về việc sẽ bắt đầu dạy Milan 7 thứ tiếng. Cô nói: “Bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể học ngoại ngữ trước 3 tuổi. Milan đang học tiếng Tây Ban Nha, Anh, Catalan, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc.” Chia sẻ về việc dạy ngoại ngữ cho con trên Twitter của Shakira.

Ông bố 9X nghẹn lòng kể chuyện con trong bụng vợ bị giãn não thất khiến cả MXH rưng rưng

Mang thai, được làm bố làm mẹ là niềm hạnh phúc của biết bao cặp vợ chồng. Thế nhưng cả quãng thời gian 9 tháng 10 ngày có thể chẳng thể dễ dàng với một số cặp đôi. Đã có rất nhiều cặp vợ chồng phải “ăn dầm nằm dề” ở viện để giữ con yêu, cũng đã có rất nhiều cặp vợ chồng rớt nước mắt khi bị dọa sảy, con sinh non chỉ có 5 lạng,… và còn rất nhiều câu chuyện xúc động của các cặp đôi khác trên hành trình tìm kiếm con yêu. Câu chuyện của vợ chồng anh Lê Hải Nguyên (SN 1991, Thanh Hóa) chia sẻ trong một nhóm trên mạng xã hội mới đây khi nhận kết quả con yêu bị giãn não thất cũng khiến nhiều người rưng rưng. Bài chia sẻ của ông bố trẻ Hải Nguyên có tới 14 nghìn lượt like và rất nhiều bình luận, chia sẻ.  Niềm hạnh phúc chẳng tày ngang, thai 26 tuần tuổi nhận kết quả con bị giãn não thất Anh Nguyên cho biết anh và vợ kết hôn vào đầu năm nay. Mọi thứ đều diễn ra tốt đẹp, đặc biệt, anh chị vui mừng khi biết mình sắp lên chức sau 1 tháng kết hôn. 3 tháng sau, anh chị hạnh phúc hơn khi bác

Tâm sự đau đớn của người phụ nữ trẻ về sự bội bạc của người đàn ông từng rớm lệ vì thương vợ trong phòng sinh

Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1994) đã từng có cuộc hôn nhân đầu đời cũng ngọt ngào như bất cứ ai. Đó là tình yêu đi cùng nhau qua những ngọt bùi đến ngày đơm hoa kết trái. Khi Loan trong phòng sinh chồng đứng ngoài rơm rớm nước mắt vì thương vợ… Thế nhưng lời tâm sự gần đây của Loan trên một hội nhóm chị em thì khiến ai cũng phải thương cảm: “Cuộc hôn nhân tan vỡ. Món lãi lớn nhất là con trai và những vết sẹo chẳng bao giờ lành” . Đi kèm lời tâm sự này là bức hình 2 mẹ con và vết sẹo dài trên cánh tay vì những lần xô xát, cãi vã. Gần đây nhất khi đã có đủ mạnh mẽ để vượt qua cuộc hôn nhân tăm tối với những trận đòn từ người chồng một thời từng rất yêu thương và chứng kiến sự phản bội của chồng thì dường như đã đến lúc “giọt nước tràn ly” để Loan quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân này. Dòng trạng thái cảm xúc gần đây Loan viết: “Con đừng buồn, đừng trách mẹ dại dột khiến con trở thành đứa trẻ không cha. Con không được như bạn bè, thiệt thòi khi thấy họ có cha, có mẹ tới đón. Con sẽ